Giải thưởng Michelin và cơ hội nâng tầm ngành du lịch ẩm thực Hà Nội

Michelin Guide chính thức mở ra kỷ nguyên mới, mang tính bước ngoặt cho ngành du lịch ẩm thực Thủ đô khi 3 nhà hàng tại Hà Nội được gắn sao Michelin danh giá. Đây là cơ hội để nâng tầm, quảng bá ẩm thực Hà Nội ra toàn cầu, nhất là trong bối cảnh du lịch Hà Nội đang phục hồi và phát triển trở lại trong những tháng đầu 2023.

Giải thưởng Michelin và cơ hội nâng tầm ngành du lịch ẩm thực Hà Nội 3

Michelin được đánh giá là vượt xa giá trị của một giải thưởng, trở thành tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng của một nhà hàng, tay nghề của đầu bếp, thậm chí cả nền ẩm thực của một quốc gia.

Trong số 103 nhà hàng, quán ăn đầu tiên tại Việt Nam được Michelin Guide tuyển chọn, Hà Nội có 48 đại diện. Nổi bật là 3 nhà hàng được gắn 1 sao Michelin gồm nhà hàng Hibana by Koki (thuộc khách sạn Capella Hanoi), nhà hàng Gia và nhà hàng Tầm Vị. Các chuyên gia Michelin đánh giá đây là những nhà hàng mang đến trải nghiệm ẩm thực vượt trội, xứng đáng để du khách thưởng thức khi đến Việt Nam. 13 nhà hàng Hà Nội nhận giải quán ăn ngon với giá cả phải chăng; 32 nhà hàng thuộc danh sách tuyển chọn Michelin  và 1 Giải thưởng Michelin dành cho Đầu bếp trẻ xuất sắc đến từ nhà hàng Gia Hà Nội.

Giải thưởng Michelin và cơ hội nâng tầm ngành du lịch ẩm thực Hà Nội
3 nhà hàng được gắn sao Michelin tại Hà Nội 

Theo ông Hà Hải Đoàn - Chủ tịch Hội đầu bếp chuyên nghiệp Hà Nội, việc được Michelin trao giải và đề xuất cho thấy ẩm thực Hà Nội đã được nhìn nhận và đánh giá theo tiêu chuẩn thế giới. Qua đó, Hà Nội cũng vươn lên ngang tầm với các điểm đến trong khu vực như Thái Lan hay Singapore. Uy tín của cẩm nang ẩm thực Michelin sẽ giúp ích cho việc quảng bá ẩm thực Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.

Giải thưởng Michelin và cơ hội nâng tầm ngành du lịch ẩm thực Hà Nội

Có thể thấy, việc Thủ đô có tới 3 đại diện nhà hàng được gắn sao Michelin -  là tin vui cho ngành du lịch của Thủ đô Hà Nội, là cơ hội để quảng bá rộng rãi ẩm thực Hà Nội ra toàn cầu, đồng thời, cũng là động lực để các nhà hàng chuẩn chỉnh lại phong cách phục vụ, bảo đảm an toàn thực phẩm, sáng tạo trong cách chế biến và tạo được không gian đặc trưng để mang lại trải nghiệm thú vị cho khách hàng.

Khi những nhà hàng, đầu bếp uy tín của Hà Nội xuất hiện trên bản đồ ẩm thực Thế giới sẽ tạo ra những sản phẩm du lịch ẩm thực đặc sắc cho du khách quốc tế khi đến Thủ đô Hà Nội, là cơ hội để Hà Nội tiếp tục quảng bá hình ảnh, thương hiệu của du lịch Thủ đô ngàn năm văn hiến qua nền ẩm thực phong phú, đa dạng, giàu truyền thống.

Để khai thác, phát triển sản phẩm du lịch ẩm thực trở thành thế mạnh của Du lịch Hà Nội, trong thời gian tới, Sở Du lịch Hà Nội sẽ tập trung phát triển sản phẩm du lịch ẩm thực mang tính đặc trưng Hà Nội, xây dựng bản đồ du lịch ẩm thực (food tour) với những dữ liệu ẩm thực phong phú từ gợi ý danh sách các món ăn truyền thống tới hệ thống nhà hàng, quán ăn uy tín trong thành phố để du khách có thể tự mình khám phá, trải nghiệm ẩm thực Thủ đô.

Sở Du lịch Hà Nội sẽ tăng cường công tác thanh kiểm tra các cơ sở đạt chuẩn phục vụ khách du lịch, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, xây dựng môi trường du lịch văn minh, an toàn để nâng cao hình ảnh và chất lượng của ngành du lịch Thủ đô.


Tin liên quan

Tin mới