Bưởi Việt Nam rộng đường xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc

Mới đây, Hàn Quốc đã thống nhất các tiêu chí, yêu cầu xuất khẩu bưởi từ Việt Nam sang thị trường này.

Theo lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật, sau quá trình đàm phán, đơn vị và Cơ quan kiểm dịch thực vật Hàn Quốc đã thống nhất về các tiêu chí, yêu cầu xuất khẩu bưởi tươi của nước ta sang thị trường này.

Ông Nguyễn Quang Hiếu - Phó cục trưởng Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho biết: “Nếu không có gì thay đổi, trong tháng 7, hai bên có thể hoàn tất nội dung đàm phán và thời gian tới Việt Nam có thể xuất khẩu bưởi sang Hàn Quốc”.

Với thị trường 50 triệu dân, lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật đánh giá Hàn Quốc là thị trường tiềm năng cho bưởi Việt Nam, giúp sản phẩm này tăng kim ngạch và trở thành mặt hàng nông sản xuất khẩu quan trọng của Việt Nam.

Để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật đề nghị các đơn vị cần tìm hiểu và cập nhật các quy định.

Hiện cả nước có 105.400 ha trồng bưởi, sản lượng gần 905.000 tấn với các giống bưởi đa dạng, đặc trưng cho từng vùng miền. Vùng Đồng bằng sông Cửu Long có diện tích trồng bưởi khoảng 32.000 ha với sản lượng 369.000 tấn.... Đây cũng là vùng trồng nhiều bưởi da xanh nhất.

Những tỉnh có diện tích bưởi lớn là Bến Tre (8.824ha), Vĩnh Long (8.619ha), Đồng Nai (5.426ha) với các giống bưởi nổi tiếng như bưởi da xanh, bưởi Năm Roi, bưởi Tân Triều...

Cục Bảo vệ thực vật cho biết, bưởi tươi Việt Nam đã được xuất khẩu sang 12 quốc gia và vùng lãnh thổ. Vừa qua, bưởi Việt Nam có “visa” xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Mỹ, New Zealand, nhờ đó kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng đột biến. Năm ngoái mặt hàng này mang về cho Việt Nam khoảng 45 triệu USD.

Để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu xuất khẩu bưởi sang Hàn Quốc, Cục Bảo vệ thực vật gửi kèm tài liệu về điều kiện nhập khẩu đến các đơn vị liên quan để phổ biến cho các tổ chức cá nhân biết và thực hiện.

Theo yêu cầu của cơ quan quản lý Hàn Quốc, các vùng trồng sản xuất quả bưởi tươi xuất khẩu sang Hàn Quốc phải đăng ký với Cục Bảo vệ thực vật hàng năm để cơ quan này quản lý và giám sát.

Cục cũng phải thông báo cho Cơ quan kiểm dịch động thực vật danh sách các vùng trồng bưởi, nhà đóng gói xuất khẩu và cơ sở xử lý hơi nước nóng đã được đăng ký trước khi bắt đầu xuất khẩu trái bưởi tươi hàng năm...

Quả bưởi cũng được yêu cầu không nhiễm đối tượng kiểm dịch thực vật mà Hàn Quốc quy định, xử lý hơi nước nóng... Việc kiểm tra xuất khẩu sẽ được thực hiện bởi cán bộ kiểm dịch thực vật Hàn Quốc và Việt Nam, trên 2% của tổng số thùng carton hoặc 600 quả cho mỗi lô hàng.

 


Tin mới