Dow Jones tăng 409 điểm nhờ thông tin tích cực từ đàm phán trần nợ của Mỹ

Chứng khoán Mỹ đã đi lên trong phiên 17/5 khi thị trường kỳ vọng các nhà lãnh đạo Quốc hội và Tổng thống Joe Biden có thể đạt được thỏa thuận về trần nợ, tránh được một kết quả thảm khốc.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 17/5, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã tăng 409 điểm, tương đương 1,24%, lên 33.421 điểm. S&P 500 tăng 1,19%, đạt 4.159 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite đi lên 1,28%, chốt phiên với 12.501 điểm.

Hôm 17/5, khi cuộc họp giữa Tổng thống Joe Biden và các nhà lãnh đạo Quốc hội kết thúc, Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy cho biết “một quy trình tốt hơn” hiện đang sẵn sàng cho những cuộc đàm phát tiếp theo và nói rằng hai bên “có thể đạt được một thỏa thuận vào cuối tuần”.

Đàm phán trần nợ có tiến triển, ông Biden huỷ chuyến thăm Australia để tập trung dàn xếp thoả thuận

Nhà Trắng cho biết ông Biden đã hủy chặng thứ hai của chuyến công du quốc tế sắp tới nhằm tập trung vào các cuộc thương lượng về trần nợ.

Ông McCarthy nói với CNBC: “Tôi nghĩ là đến cuối cùng, chúng ta sẽ không vỡ nợ. Tôi nghĩ cuối cùng chúng tôi cũng thuyết phục được Tổng thống đồng ý tham gia đàm phán”.

Sáng ngày 17/5, tại Nhà Trắng, Tổng thống Biden cho biết ông và các nhà lập pháp khác đã có một cuộc họp “hữu ích”.

“Tôi tin tưởng chúng ta sẽ đạt được thỏa thuận về ngân sách để nước Mỹ sẽ không vỡ nợ”, Tổng thống Biden tuyên bố.

Gần đây, những lo ngại về nguy cơ vỡ nợ đã đè nặng lên các thị trường. Chỉ số Dow Jones đã giảm khoảng 2% trong tháng này, tính cả mức giảm 1% vào ngày 16/5.

Ông Sam Stovall, Giám đốc chiến lược đầu tư tại CFRA Research, kỳ vọng thị trường sẽ ở trạng thái trung lập, ngay cả khi tin tức về trần nợ ngày càng trở nên “lạc quan hơn”. Ông trích dẫn những xu hướng gần đây của lợi suất Trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng như các chỉ số sức mạnh trong S&P 500.

“[Những thông tin trên] không thực sự cung cấp bất cứ mạnh mối nào về hướng đi của cuộc đàm phán, nghĩa là không rõ thông tin có lợi hay tiêu cực. S&P 500 vẫn đang trong đà tăng. Nhưng tôi nghĩ chúng ta đang tìm kiếm chất xúc tác để tăng vọt hoặc cắm đầu”, ông Stovall nhận định.

Cổ phiếu ngân hàng khu vực đã tăng trở lại vào phiên 17/5, hỗ trợ tâm lý thị trường. SPDR S&P Regional Bank ETF (KRE) tăng hơn 7%, trong khi cổ phiếu Western Alliance tăng 10,2%.

Cổ phiếu của nhà bán lẻ Target đã tăng 2,58% khi công ty này vượt kỳ vọng lợi nhuận của Phố Wall trong quý đầu tiên. Tuy vậy, doanh thu của Target hầu như không tăng và khách hàng của chuỗi siêu thị này đang mua nhiều hàng hóa thiết yếu hơn.

Target dự đoán doanh số bán hàng vẫn sẽ chậm trong quý II/2023.

Cổ phiếu của Home Depot đã phục hồi trong phiên 17/5
Cổ phiếu của Home Depot đã phục hồi trong phiên 17/5

 


Tin liên quan

Tin mới