Chuyên gia Anh: Sô cô la đen giúp giảm bệnh tim, tiểu đường nhưng cần lưu ý khi dùng

Theo một chuyên gia dinh dưỡng tại Anh, sô cô la đen giàu ca cao có thể kéo dài tuổi thọ bằng cách ngăn ngừa bệnh tim mạch và tiểu đường.

Ăn sô cô la đen rất tốt cho huyết áp và tim mạch

Chuyên gia Rohini Bajekal, thạc sĩ khoa học dinh dưỡng và thực phẩm làm việc tại Trung tâm dinh dưỡng Plant-Based Health Professionals UK (Anh), cho biết: Flavanol, dưỡng chất thực vật có nhiều trong ca cao - nguyên liệu làm sô cô la, có tác dụng bảo vệ tim.

Ca cao giàu magie, sắt, đồng, mangan và chất chống oxy hóa giúp giảm tổn thương tế bào. Hàm lượng ca cao càng cao thì càng tốt cho sức khỏe, nghĩa là sô cô la đen có hàm lượng ca cao từ 70 - 90% là tốt nhất.

"Các nghiên cứu đã chỉ ra sô cô la đen chứa đầy ca cao có thể giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch và tiểu đường. Bằng chứng cho thấy tiêu thụ ca cao giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, mất trí nhớ, tiểu đường loại 2 và tỷ lệ tử vong sớm", nữ chuyên gia Rohini Bajekal nhấn mạnh, theo Express.

Các nhà khoa học lý giải rằng sở dĩ sô cô la có tác dụng này có thể nhờ vào các chất chống oxy hóa flavanol có trong ca cao. Tuy nhiên, cần có những nghiên cứu lớn hơn để xác nhận điều này.

Chuyên gia Rohini Bajekal cho biết: "Các nghiên cứu cũng cho thấy flavanol có thể cải thiện độ nhạy insulin, từ đó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2".

Chuyên gia Anh: Sô cô la đen giúp giảm bệnh tim, tiểu đường.
Chuyên gia Anh: Sô cô la đen giúp giảm bệnh tim, tiểu đường.

Các thử nghiệm đã phát hiện flavonoid trong ca cao giúp điều chỉnh các yếu tố chính của con đường truyền tín hiệu insulin và điều hòa vận chuyển glucose. Từ đó giúp giảm tình trạng kháng insulin, đồng thời cải thiện độ nhạy insulin và khả năng dung nạp glucose, theo tạp chí khoa học Science Daily.

Thử nghiệm quy mô lớn năm 2022 đã đưa ra những kết quả đầy hứa hẹn rằng flavanol trong ca cao có thể có tác dụng bảo vệ tim mạch.

Các thử nghiệm trước đây cũng đã chỉ ra rằng flavanol trong ca cao có thể có tác dụng hạ huyết áp, cải thiện sự giãn nở mạch máu và đặc tính chống viêm, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc các biến cố tim mạch.

Kết quả của nghiên cứu do Bệnh viện Brigham and Women's Hospital (Mỹ) thực hiện, được công bố trên tạp chí y sinh The American Journal of Clinical Nutrition, cho thấy tỷ lệ tử vong do tim mạch đã giảm 27% ở những người dùng chất bổ sung flavanol trong ca cao, theo Science Daily.

Ăn sô cô la đen đúng cách

Sô cô la đen có thể chứa hàm lượng cao cadmium và chì, vì vậy cần lưu ý lượng ăn mỗi lần để không ảnh hưởng đến sức khoẻ. Các chuyên gia cho biết, đối với chì, không có mức nào là an toàn, vì ngay cả mức độ chì trong máu thấp nhất cũng có những tác động bất lợi đến sự phát triển thần kinh đặc biệt đối với trẻ nhỏ.

Việc từ bỏ sô cô la đen hoàn toàn là không cần thiết, điều cần lưu ý là ăn một cách điều độ. Nếu ăn nhiều hơn mức khuyến cáo không chỉ gia tăng mối lo ngoại và kim loại nặng mà còn cả những ảnh hưởng của chất béo bão hoà.

Những ảnh hưởng của kim loại nặng cao hơn trong giai đoạn phát triển đầu đời của trẻ, vì vậy, người đang mang thai và cho con bú nên cân nhắc ăn sô cô la đen chỉ một đến hai lần một tuần, trẻ em cũng tương tự.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Vinmec cũng cho biết, theo quy định, các nhà sản xuất không phải báo cáo hàm lượng flavanol trong sản phẩm sô cô la của họ. Do đó, rất khó để biết một người sẽ cần ăn bao nhiêu sô cô la đen để tối đa hóa lợi ích sức khỏe của chất này.

Các nghiên cứu khuyến cáo, người tiêu dùng nên sử dụng 20–30 g sô cô la đen mỗi ngày. Sô cô la đen có tỷ lệ chất rắn cacao cao hơn thường chứa ít đường hơn nhưng nhiều chất béo hơn. Nhiều cacao hơn cũng có nghĩa là nhiều flavanol hơn, vì vậy tốt nhất nên chọn loại sô cô la đen chứa ít nhất 70% chất rắn cacao.


Tin liên quan

Tin mới