VNDirect rót vốn vào chủ chuỗi King BBQ, ThaiExpress

VNDirect vừa công bố quyết định nhận chuyển nhượng cổ phần tại CTCP Ẩm thực Mặt trời Vàng - chủ sở hữu 13 thương hiệu F&B như King BBQ, Tasaki BBQ, ThaiExpress...

CTCP Chứng khoán VNDirect (HoSE: VND) vừa công bố quyết định nhận chuyển nhượng cổ phần tại CTCP Ẩm thực Mặt trời Vàng. Sau khi hoàn tất giao dịch, công ty này sẽ trở thành công ty liên kết của VNDirect. Chi tiết thương vụ về số cổ phần mua, giá trị mua chưa được công bố.

CTCP Ẩm thực Mặt trời Vàng (Goldsun Food) thành lập năm 2020, được chuyển đổi từ Redsun-ITI. Hiện, doanh nghiệp này đang vận hành 13 thương hiệu F&B nổi tiếng như King BBQ, Tasaki BBQ, ThaiExpress, Hotpot Story, Tasaki BBQ, Buk Buk, Khao Lao, Shushi Kei… Tính đến nay, doanh nghiệp này sở hữu hơn 170 nhà hàng với 2,4 triệu lượt khách/năm.

Trong các chuỗi, King BBQ là thương hiệu chủ chốt được thành lập vào năm 2011 và là chuỗi nhà hàng nướng khởi đầu trào lưu ẩm thực nướng Hàn Quốc cho người Việt. Hiện, chuỗi này sở hữu hơn 70 cửa hàng trên toàn quốc, chủ yếu tập trung ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM.

Ngoài ra, chuỗi cửa hàng còn tọa lạc ở một số thành phố lớn ở khu vực phía Nam như Bình Dương, Bến Tre, Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu, Quảng Ngãi, An Giang, Kiên Giang...

Bên cạnh đó, Thai Express hiện có 11 cửa hàng, trong đó có 10 cửa hàng ở Hà Nội, 1 cửa hàng còn lại ở Bình Dương. Chuỗi nhà hàng Hotpot Story, BukBuk, Tasaki BBQ lần lượt có 39 cửa hàng, 8 cửa hàng, 7 cửa hàng.

Về VNDirect, hiện công ty chứng khoán này chỉ có một công ty liên kết là Tổng CTCP Bảo hiểm Bưu điện (PTI) vốn điều lệ hơn 800 tỷ đồng, tỷ lệ sở hữu 20%. Theo báo cáo tài chính quý I, khoản đầu tư có giá trị hơn 836 tỷ đồng.

Trong quý I, doanh thu hoạt động của VNDirect đạt 1.285 tỷ đồng, giảm 0,4% so với cùng kỳ năm 2023. Tuy nhiên, lợi nhuận trước thuế tăng tới 334%, đạt 767 tỷ đồng, chủ yếu nhờ hoạt động tự doanh được cải thiện.

Hoạt động môi giới mang về 228 tỷ đồng doanh thu trong quý I, tăng khoảng 56% so với cùng kỳ 2023, tuy nhiên lại giảm hơn 28% so với quý trước.

Trong quý đầu năm 2024, thị phần môi giới chứng khoán của VNDirect đã giảm hơn 1% so với cuối năm ngoái, qua đó bị đẩy xuống vị trí thứ 4 và nhường chỗ cho đối thủ là TCBS với 6,6%. Tính đến cuối quý I, VNDirect chỉ còn nắm trong tay hơn 6% thị phần môi giới chứng khoán trên HoSE và xếp thứ 4 trong danh sách này.


Tin mới