Bác sĩ khuyến cáo ăn trứng theo một số cách không có lợi cho sức khỏe
Trứng gà chứa nhiều đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa như lutein, zeaxanthin... cần thiết cho cơ thể. Lòng đỏ có nhiều chất dinh dưỡng nhất, khoảng 13,6% chất đạm, 29,8% chất béo và 1,6% chất khoáng. Một quả trứng nặng khoảng 50 g có thể chứa 8 g chất béo, trong đó có 3,3 g chất béo bão hòa và 13 g protein.
Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, cho biết trứng gà giàu dinh dưỡng, giá rẻ, dễ chế biến. Tuy nhiên, không phải ăn trứng theo cách nào cũng an toàn với sức khỏe.
Trứng gà ấp dở
Trứng gà ấp dở (trứng gà ung) là một loại phế phẩm trong chăn nuôi, thường bỏ đi nhưng được nhiều người yêu thích do vị bùi, béo. Theo bác sĩ Khanh, trong trứng ung, chất dinh dưỡng không còn, có thể biến đổi thành nhiều loại chất độc do phôi bị phá hủy. Khi trứng hỏng, lớp vỏ cũng không còn tác dụng bảo vệ, vi khuẩn dễ dàng tấn công vào bên trong. Ăn loại trứng này có nguy cơ ngộ độc cao, gây đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy.
Trứng chần, lòng đào và thực phẩm chứa trứng sống
Ăn trứng sống làm giảm sự hấp thu protein so với trứng chín, có khả năng ngộ độc. Vỏ và bên trong trứng sống có thể chứa vi khuẩn thương hàn salmonella. Ngoài khả năng thâm nhập vào trứng qua màng vỏ nhiễm bẩn, khuẩn salmonella cũng có thể tồn tại trong trứng trước khi lớp vỏ hình thành, do gà mẹ nhiễm bệnh. Ngay cả lau rửa và bảo quản trứng sạch sẽ, không nứt vỡ cũng có thể nhiễm khuẩn.
Sau khi thâm nhập vào cơ thể, vi khuẩn salmonella chết sẽ giải phóng nội độc tố làm tổn thương ruột và hệ thần kinh trung ương. Người nhiễm khuẩn salmonella thường bị co thắt dạ dày, dẫn tới đau quặn bụng, tiêu chảy, nôn mửa và sốt, kéo dài từ vài ngày đến một tuần.
Nếu không điều trị sớm, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não, tử vong. Trẻ em dưới 5 tuổi, phụ nữ mang thai, người từ 65 tuổi trở lên, người suy giảm miễn dịch (ung thư, HIV/AIDS, tiểu đường, cấy ghép nội tạng) hoặc mắc bệnh viêm ruột (viêm loét đại tràng, bệnh Crohn) dễ gặp biến chứng.
Ăn và bảo quản trứng gà sao cho an toàn?
Để giảm nguy cơ ngộ độc, bác sĩ Khanh khuyên lựa chọn trứng có nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo an toàn. Sau khi mua về cần lau sạch, loại bỏ quả nứt, dập vỡ; bảo quản trong tủ lạnh dưới 4 độ C và sử dụng trong 30 ngày từ lúc mua. Nên ăn trứng sau khi nấu chín kỹ lòng đỏ, lòng trắng ở nhiệt độ trên 70 độ C.
Nên ăn hoặc làm lạnh trứng và thực phẩm có trứng sau khi nấu chín, không để qua đêm. Tránh để ở nhiệt độ phòng hơn hai giờ hoặc một giờ nếu nhiệt độ từ 32 độ C trở lên. Rửa tay và các vật dụng tiếp xúc với trứng sống bằng xà phòng sau khi chế biến giúp tránh lây lan vi khuẩn.
Khi chế biến món có trứng sống như kem, sốt salad, bánh tiramisu... cần tiệt trùng chúng bằng nước nóng. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), lòng đỏ trứng được đun nóng ở nhiệt độ tối thiểu 60 độ C trong 6,2 phút giảm đáng kể nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng, hương vị.
Các chuyên gia cảnh báo không nên ăn quá nhiều trứng gà, vì cơ thể chỉ hấp thụ được một khối lượng chất dinh dưỡng nhất định, nếu hấp thụ quá nhiều một chất nào đó sẽ làm gia tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa và quá trình trao đổi chất. Do vậy cần kiểm soát lượng dinh dưỡng mà cơ thể hấp thụ. Tuy trứng gà là một loại thực phẩm bổ ích, nhưng người lớn chỉ nên ăn 3 quả/mỗi tuần. Người bị tăng huyết áp hoặc cholesterol cao trong máu vẫn có thể ăn trứng, vì nó không làm tăng huyết áp và cholesterol máu, tuy nhiên một tuần chỉ nên ăn 1- 2 quả/tuần.
Ngoài ra, cần lưu ý rằng khi lấy trứng gà ra khỏi tủ lạnh cần mang đi chế biến hoặc ăn ngay, không nên để trứng bên ngoài quá lâu. Bởi vì khi bỏ trứng ra khỏi tủ lạnh, lượng nước bám ở vỏ trứng sẽ dần len lỏi vào bên trong lòng trắng trứng, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, khiến trứng bị biến chất.
Những đối tượng không nên ăn trứng gà
Theo các bác sĩ tại Bệnh viện Hồng Ngọc, trong một số trường hợp nhất định, nhất là cơ thể bị các bệnh như: tim mạch, sỏi mật, tiêu chảy… thì việc ăn trứng gà sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Nghiên cứu mới của các nhà khoa học thuộc Đại học Western (Canada) cho thấy rằng, ăn 3 quả trứng một tuần có thể làm các mảng bám ở thành động mạch dày lên. Các mảng bám này sẽ thu hẹp không gian bên trong động mạch, khiến máu chảy qua khó khăn hơn, buộc trái tim phải bơm mạnh hơn, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.
Thêm vào đó, những mảng bám có thể vỡ ra, hình thành các cục máu đông chặn dòng chảy của máu, gây đột quỵ hoặc đau tim. Ngoài ra, hàm lượng cholesterol cao trong trứng gà cũng không tốt cho người bị bệnh xơ vữa động mạch và bệnh mạch vành vì làm thu hẹp, tắc nghẽn động mạch vành.
Trứng gà là thức ăn có hàm lượng đạm rất cao, trong khi đó, do sự kích thích của viên sỏi lâu ngày trong túi mật, chức năng co bóp của túi mật của người bệnh sẽ yếu dần, nếu người bệnh dùng thức ăn có hàm lượng đạm như trứng gà, đường ruột sẽ tiết nhiều chất làm co bóp túi mật, khiến túi mật vốn đã bị bệnh phải làm việc quá tải, từ đó sinh ra các triệu chứng lâm sàng như: gây đau đớn, nôn mửa… Đôi khi, viên sỏi sẽ theo sự co bóp của túi mật di chuyển đến cuống mật, làm tắc lối thông của dịch mật, gây ứ đọng dịch mật, áp suất bên trong mật tăng cao, dẫn đến đau thắt mật và viêm mật.
Nhiều người cho rằng khi bị tiêu chảy, người bệnh sẽ mất nước và chất dinh dưỡng nên cần bồi bổ cơ thể bằng cách ăn nhiều trứng gà. Thật ra, đây là quan niệm sai lầm. Bởi khi bị tiêu chảy, dịch tiêu hóa sẽ tiết ra ít hơn, hoạt tính men tiêu hóa bị giảm nên việc hấp thu chất mỡ, đạm và đường thường bị rối loạn. Cho nên, việc bổ sung trứng gà (thực phẩm giàu đạm và chất béo) cho người bệnh không những sẽ làm mất đi tác dụng bổ dưỡng cơ thể, mà ngược lại còn làm cho tình trạng bệnh càng nặng thêm. Vì thế, trong thời gian bị tiêu chảy, không được cho người bệnh ăn trứng gà.
Thành phần chủ yếu của trứng gà là chất đạm, trong đó, chủ yếu là nhóm chất đạm có thành phần đơn giản và luôn ở trạng thái hòa tan nên rất dễ hấp thu vào cơ thể, dù vậy, sau khi ăn chúng sẽ tạo ra nhiệt lượng rất cao. Do đó, nếu cơ thể đã bị sốt lại còn ăn trứng gà sẽ làm cho nhiệt độ cơ thể tăng lên nhanh chóng, làm tình trạng sốt càng thêm trầm trọng, rất khó hạ sốt. Chính vì vậy, khi chăm sóc người bị sốt, người nhà bệnh nhân nên tránh thêm trứng gà vào thực đơn bổ sung dinh dưỡng.
Tin liên quan
-
Theo các nhà nghiên cứu tại Mỹ, nếu ăn các loại thực phẩm chứa flavonoid như quả táo...
-
Chuyên gia Anh: Sô cô la đen giúp giảm bệnh tim, tiểu đường nhưng cần lưu ý khi dùng
Theo một chuyên gia dinh dưỡng tại Anh, sô cô la đen giàu ca cao có thể kéo... -
Nghiên cứu mới: Uống cà phê hàng ngày có thể giúp tránh được bệnh tiểu đường
Một nghiên cứu mới đây tại Hà Lan đã khẳng định, nếu duy trì uống cà phê hằng...
Tin mới
-
Thúc đẩy kết nối kinh tế, nâng cao hiệu quả các lĩnh vực hợp tác Việt Nam - Lào
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương nhấn mạnh, chính sách nhất quán của...26/08/2024 08:15 -
Giảm 50% phí trước bạ với ô tô sản xuất trong nước trong 3 tháng
Thường trực Chính phủ đã thống nhất giảm 50% phí trước bạ với ô tô sản xuất, lắp...26/08/2024 08:51 -
PV GAS tham gia chương trình tri ân “Về nơi khởi nguồn”
Vừa qua, tại Khu di tích quốc gia đặc biệt rừng Trần Hưng Đạo, xã Tam Kim, huyện...25/08/2024 12:08 -
VPBank cung cấp nhiều giải pháp sáng tạo giúp doanh nghiệp quản lý dòng tiền tối ưu
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, với cùng xuất phát điểm và nguồn lực đầu tư ban...23/08/2024 15:31 -
Forbes vinh danh Vietjet trong danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam 2024
Tạp chí Forbes Việt Nam vừa vinh danh và trao giải cho 50 công ty niêm yết tốt...23/08/2024 15:36 -
Chuyển đổi số là cuộc cách mạng về thay đổi hơn là cuộc cách mạng về công nghệ
Chuyển đổi số là cuộc cách mạng về thay đổi hơn là cuộc cách mạng về công nghệ....23/08/2024 15:45 -
Ứng dụng Microsoft trên Mac chứa nhiều lỗ hổng bảo mật
Ứng dụng Microsoft có lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên macOS có thể bị tin tặc khai...23/08/2024 15:17 -
SeABank chốt quyền chia cổ tức bằng cổ phiếu và nhận cổ phiếu phát hành tổng tỷ lệ gần 13,6%
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) vừa có thông báo chốt danh sách cổ đông...23/08/2024 09:07 -
Tọa đàm trực tuyến ‘Năng suất xanh - nền tảng cho phát triển bền vững’
Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Năng suất xanh - nền tảng cho phát triển bền vững”...23/08/2024 09:15 -
Dự đoán XSMB 23/8 - Dự đoán Xổ Số Miền Bắc 23/8/2024 MIỄN PHÍ
Dự đoán XSMB 23/8/2024 - Soi cầu dự đoán XSMB VIP đẹp hôm nay Dự đoán XSMB 23/8...23/08/2024 08:08 -
Dự đoán XSMN 23/8 - Dự đoán Xổ Số Miền Nam 23/8/2024 MIỄN PHÍ
Phân tích XSMN 23/8/2024 - Thống kê xổ số Miền Nam ngày 23 tháng 8 năm 2024 thứ...23/08/2024 08:16 -
Dự đoán XSMT 23/8 - Dự đoán Xổ Số Miền Trung 23/8/2024 MIỄN PHÍ
Thống kê xổ số Miền Trung 23/8/2024 - Phân tích XSMT ngày 23 tháng 8 năm 2024 hôm...23/08/2024 08:00 -
Hoa Kỳ khởi xướng rà soát hành chính một số sản phẩm của Việt Nam đang bị áp thuế chống bán phá giá/chống trợ cấp
Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã đăng thông báo khởi xướng rà soát hành chính đối với...22/08/2024 09:21 -
Việt Nam có nhiều lợi thế trong phát triển trí tuệ nhân tạo AI
Việt Nam có nhiều lợi thế trong phát triển trí tuệ nhân tạo AI, nhờ vào thị trường,...22/08/2024 09:03
404