Tài chính doanh nghiệp và những thông tin cần biết

Một doanh nghiệp có thể hình thành và đi vào hoạt động cần có sự hội tụ của rất nhiều khía cạnh. Một khía cạnh đóng vai trò cốt lõi giúp đơn vị đó hoạt động ổn định đó chính là tài chính. Vậy khái niệm tài chính doanh nghiệp là gì? Chức năng, vai trò ra sao? Để trả lời cho những câu hỏi này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn trong bài viết dưới đây.

Tài chính doanh nghiệp là gì?

Tài chính doanh nghiệp trong tiếng Anh là Corporate finance. Khái niệm tài chính doanh nghiệp chính là “hệ thống các luồng chuyển dịch giá trị, phản ánh sự vận động và chuyển hóa các nguồn tài chính trong quá trình phân phối nhằm tạo lập hoặc sử dụng các quỹ tiền tệ để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp”.

Tài chính doanh nghiệp là gì?

Thông qua thông tin tài chính doanh nghiệp thì những người hoạt động tài chính cho đơn vị doanh nghiệp sẽ tiến hành quản lý dòng tiền trong những đơn vị này để hỗ trợ cho các hoạt động nhằm tạo ra nguồn lợi nhuận cho doanh nghiệp đó.

Bản chất của tài chính doanh nghiệp

Bản chất của tài chính doanh nghiệp là các mối quan hệ kinh tế thể hiện qua hình thức giá trị phát sinh trong hoạt động tạo lập, phân phối và sử dụng quỹ vốn với mục đích phục vụ cho quá trình sản xuất, kinh doanh của công ty. Chính quỹ tiền tệ vận động là biểu hiện rõ nét nhất cho tài chính doanh nghiệp.

Tài chính doanh nghiệp đóng vai trò như thế nào?

Đáp ứng nhu cầu liên quan tới vốn

Dựa vào tài chính doanh nghiệp mà doanh nghiệp có thể hoạt động ổn định thông qua hoạt động huy động vốn. Muốn doanh nghiệp duy trì hoạt động cần phải có vốn tiền lệ. Thông qua quá trình kinh doanh của doanh nghiệp sẽ tạo ra nhu cầu vốn ngắn hạn và vốn dài hạn phục vụ cho những hoạt động kinh doanh.

Tài chính đóng vai trò quan trọng trong việc tổ chức huy động nguồn vốn cho đơn vị doanh nghiệp. Nhờ đó mới có thể đảm bảo các hoạt động đầu tư và kinh doanh diễn ra trôi chảy và không bị đình trệ, Chính tài chính doanh nghiệp là yếu tố làm nên sự thành công hay thất bại đối với một doanh nghiệp.

Thúc đẩy hoạt động kinh doanh

Thúc đẩy hiệu quả trong hoạt động kinh doanh. Tài chính góp phần giúp các chủ công ty, doanh nghiệp đưa ra những quyết sách đúng đắn về đầu tư. Khi huy động vốn đúng thời điểm sẽ giúp đơn vị đó tận dụng triệt để thời cơ kinh doanh.

  • Tài chính còn là đòn bẩy kích thích tăng trưởng và điều tiết sự ổn định của hoạt động sản xuất kinh doanh.
  • Đảm bảo hoạt động kinh doanh và cách sử dụng nguồn vốn
  • Giúp cho doanh nghiệp biết cách dùng vốn một cách tiết kiệm nhất và đảm bảo hiệu quả trong mọi hoạt động.

Công cụ kiểm soát và phân tích tình hình tài chính

Thông qua tài chính doanh nghiệp thì các nhà lãnh đạo doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc kiểm soát hoạt động kinh doanh qua báo cáo tài chính. Công cụ này còn giúp cho các nhà lãnh đạo kịp thời phát hiện những thiếu sót lẫn tiềm năng chưa được khai thác. Nhờ đó mới có thể đưa ra những quyết sách đúng đắn đối với hoạt động sản xuất và mục tiêu của công ty.

Tài chính doanh nghiệp có chức năng gì?

Sau đây là các chức năng của tài chính doanh nghiệp dành cho bạn đọc tìm hiểu.

Tài chính doanh nghiệp có chức năng phân phối

Chức năng phân phối

Đối với doanh nghiệp thì chức năng phân phối được chia thành hai mảng đó là:

  • Huy động hay tạo nguồn vốn
  • Sử dụng nguồn vốn vào hoạt động của các đơn vị doanh nghiệp.

Nói tóm lại thì chức năng phân phối cần phải giải quyết được việc cân đối nguồn vốn phù hợp, biết cách dùng vốn mang lại hiệu quả cao và góp phần nâng cao hoạt động kinh doanh và sản xuất của công ty.

Kiểm tra, kiểm soát hoạt động luân chuyển vốn

Nhà lãnh đạo doanh nghiệp và bộ phận tài chính thông qua tài chính doanh nghiệp có thể kiểm tra và kiểm soát hoạt động luân chuyển vốn. Dựa vào các thông tin đó để đưa ra những đề xuất phù hợp tới nhà quản lý để góp phần tăng cao sự hiệu quả trong công việc kiểm soát dòng vốn.

Nguyên tắc tổ chức tài chính doanh nghiệp

Nguyên tắc tổ chức tài chính doanh nghiệp cầm phải đảm bảo những yếu tố nào để doanh nghiệp có thể hoạt động tốt? Sau đây là các yếu tố cần phải đáp ứng:

Đảm bảo hoạt động đúng quy định của pháp luật

Các hoạt động liên quan tới hoạt động tài chính doanh nghiệp đều phải đảm bảo thực hiện đúng và đủ theo quy định của pháp luật đưa ra.

Nguyên tắc quản lý có kế hoạch

Các khâu liên quan tới hoạt động tài chính như huy động vốn, sử dụng vốn đều phải tiến hành lập kế hoạch chi tiết và cụ thể. Và những kế hoạch đó đều phải lập cụ thể theo thời gian từ ngắn hạn đến trung hạn tới dài hạn.

Đảm bảo doanh nghiệp hoạt động tốt

Một doanh nghiệp có thể hoạt động tốt một phần nhờ vào bộ phận tài chính doanh nghiệp. Chính vì thế bộ phận này cần hoạt động mượt mà, hiệu quả thì tình hình sản xuất, kinh doanh của đơn vị đó mới tốt được.

Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp về tài chính doanh nghiệp thì chắc hẳn bạn đọc đã nắm bắt được những thông tin cơ bản rồi đúng không nào, đặc biệt là những người hoạt động trong lĩnh vực tài chính. Chân thành cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết này và tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi trong những tin tức tiếp theo.


Tin liên quan

Tin mới