Thanh Hoá: Công bố quy hoạch chung xây dựng Khu công nghiệp Phú Quý

Chiều 16/10, UBND huyện Hoằng Hóa đã tổ chức hội nghị công bố Quy hoạch chung xây dựng Khu công nghiệp (KCN) Phú Quý.

Chiều 16/10, UBND huyện Hoằng Hóa đã tổ chức hội nghị công bố Quy hoạch chung xây dựng Khu công nghiệp (KCN) Phú Quý.

Dự hội nghị có đồng chí Mai Xuân Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành cấp tỉnh; lãnh đạo huyện Hoằng Hóa, lãnh đạo Tập đoàn WHA (Thái Lan) - đơn vị tài trợ lập quy hoạch cùng đông đảo Nhân dân, cán bộ trên địa bàn huyện.

Theo Quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 153/QĐ-TTg, ngày 27/02/2023, ngoài 8 KCN cũ đã có trong quy hoạch, tỉnh Thanh Hóa sẽ quy hoạch thêm 9 KCN mới, trong đó có KCN Phú Quý, huyện Hoằng Hóa. Đây là khu vực tiếp giáp với TP Thanh Hóa, có kết nối giao thông với các khu vực khác trong và ngoài tỉnh hết sức thuận tiện; có quỹ đất bằng phẳng, rộng lớn, thuận lợi cho xây dựng; có nguồn lao động dồi dào; là khu vực có tiềm năng phát triển công nghiệp, đặc biệt các loại hình công nghiệp nhẹ, công nghiệp công nghệ cao.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng đã công bố các nội dung chính của của Quy hoạch chung xây dựng KCN Phú Quý. Theo đó, Đồ án Quy hoạch chung xây dựng KCN Phú Quý, huyện Hoằng Hóa được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3087/QĐ-UBND, ngày 31/8/2023.

Phạm vi ranh giới quy hoạch thuộc một phần địa bàn quản lý hành chính các xã: Hoằng Kim (27,17 ha); Hoằng Trinh (16,40 ha); Hoằng Sơn (13,80 ha); Hoằng Quý (219,23 ha); Hoằng Xuyên (128,70 ha); Hoằng Cát (48,50 ha) và Hoằng Quỳ (86,20 ha). Thời hạn quy hoạch đến năm 2040. Tổng diện tích nghiên cứu quy hoạch là 733,11 ha; tổng diện tích lập quy hoạch là 540 ha.

Toàn cảnh hội nghị công bố quy hoạch.
Toàn cảnh hội nghị công bố quy hoạch.

Về tính chất, chức năng, quy hoạch chung xây dựng KCN Phú Quý là KCN đa ngành, trong đó ưu tiên công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến chế tạo, cơ khí, ô tô, công nghiệp dược, công nghiệp thực phẩm. Quy mô lao động trong KCN dự báo khoảng 36.000 - 58.500 người.

Tổng diện tích đất lập quy hoạch là 540 ha, trong đó đất xây dựng xí nghiệp 393,31 ha (chiếm 72,84%); đất hạ tầng kỹ thuật có diện tích 11,40 ha (chiếm 2,11%); đất hành chính - dịch vụ có diện tích 3,18 ha (chiếm 0,59%). Ngoài ra, đất cây xanh - mặt nước chiếm 14,13%; đất giao thông chiếm 10,34%.

Về mô hình phát triển, KCN Phú Quý là KCN ưu tiên công nghiệp công nghệ cao, dự kiến phát triển kết hợp giữa 2 mô hình. Mô hình định hướng, phát triển theo định hướng quy hoạch và phân khu chức năng, trong đó phân các khu đất sản xuất thành các lô theo các module đa dạng, thích hợp với nhiều loại hình đầu tư: loại nhỏ (dưới 5 ha), loại vừa (5-15 ha), loại lớn (trên 15 ha), một số lô đất lớn đặc biệt.

Mô hình mỏ neo, phát triển theo từng cụm, mỗi cụm được hình thành khi thu hút được các nhà sản xuất, đặc biệt có vai trò mỏ neo, kéo theo các cơ sở sản xuất tương tự và các nhà sản xuất tạo thành chuỗi giá trị sản phẩm.

Về định hướng phát triển không gian khu vực, KCN Phú Quý được quy hoạch đảm bảo kết nối hiệu quả với các đô thị vệ tinh xung quanh, tận dụng hiệu quả quỹ đất, đồng thời phát huy được điểm mạnh của một KCN công nghệ cao nhằm tạo ra sự khác biệt trong phát triển. Việc quy hoạch KCN đảm bảo tính hiện đại và phù hợp cho việc khai thác đất công nghiệp cũng như phát triển bền vững của các khu chức năng trong khu vực.

Lãnh đạo huyện Hoằng Hóa trao hồ sơ Quy hoạch chung xây dựng KCN Phú Quý đã được phê duyệt cho lãnh đạo Tập đoàn WHA - đơn vị tài trợ lập quy hoạch.
Lãnh đạo huyện Hoằng Hóa trao hồ sơ Quy hoạch chung xây dựng KCN Phú Quý đã được phê duyệt cho lãnh đạo Tập đoàn WHA - đơn vị tài trợ lập quy hoạch.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm ghi nhận và đánh giá cao tinh thần làm việc của UBND huyện Hoằng Hóa và các cơ quan, đơn vị, đồng thời cảm ơn sự ủng hộ của Tập đoàn WHA, Vương Quốc Thái Lan cùng người dân huyện Hoằng Hóa trong quá trình thực hiện đồ án Quy hoạch chung xây dựng KCN Phú Quý.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Đồ án Quy hoạch chung xây dựng KCN Phú Quý không chỉ là cơ sở pháp lý quan trọng cho việc quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng hạ tầng KCN, mà còn có ý nghĩa quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, tạo động lực, cơ hội cho Hoằng Hóa thu hút nhà đầu tư có chất lượng vào đầu tư hạ tầng KCN, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất.

Để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ của quy hoạch đã đề ra, đề nghị các ngành, cơ quan, đơn vị trong tỉnh, đặc biệt là huyện Hoằng Hóa cần tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các nội dung cốt lõi của quy hoạch trên các phương tiện thông tin đại chúng tới các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp, các tầng lớp Nhân dân, nhằm tạo sự thống nhất về nhận thức, sự đồng thuận trong Nhân dân, để từ đó có quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, hiệu quả trong thực hiện quy hoạch.

Trên cơ sở nội dung quy hoạch, huyện Hoằng Hoá phối hợp tổ chức triển khai thực hiện quy hoạch đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ, khoa học, đặc biệt trong quản lý quy hoạch, triển khai lập quy hoạch phân khu làm cơ sở để nhà đầu tư hạ tầng KCN, thực hiện dự án, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất; phối hợp, hỗ trợ, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp.

Rà soát, điều chỉnh các quy hoạch có liên quan bảo đảm phù hợp, thống nhất, đồng bộ với Quy hoạch chung KCN Phú Quý đã được phê duyệt. Trong quá trình thực hiện, phải đánh giá thực tế và phân tích xu hướng phát triển, nhằm đưa ra những giải pháp đồng bộ, hiệu quả và bền vững.

Đổi mới công tác quản lý quy hoạch, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số vào công tác quy hoạch, giúp nâng cao tính chính xác, hiệu quả, minh bạch. Thực hiện tốt việc quản lý, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy hoạch, đảm bảo tính pháp lý và trật tự xây dựng trong quá trình thực hiện quy hoạch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm cũng lưu ý, quy hoạch chung xây dựng KCN Phú Quý được thông qua mới chỉ là kết quả bước đầu. Trong thời gian tới, đề nghị các cơ quan, đơn vị trong tỉnh, đặc biệt là huyện Hoằng Hóa cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để thực hiện thành công quy hoạch, góp phần xây dựng, phát triển tỉnh Thanh Hóa nói chung, huyện Hoằng Hóa nói riêng.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm đã trao quyết định phê duyệt Đồ án Quy hoạch chung xây dựng KCN Phú Quý cho lãnh đạo huyện Hoằng Hóa. Lãnh đạo UBND huyện Hoằng Hóa trao hồ sơ Quy hoạch chung xây dựng KCN Phú Quý đã được phê duyệt cho đại diện Tập đoàn WHA - đơn vị tài trợ lập quy hoạch.


Tin liên quan

Tin mới